Điều hành

Công văn - Thông báo

Banner Liên kết


Banner quảng cáo

"Chào lớp một" - Một bộ SGK mới.

06/09/2013 09:46:36      2434 lượt xem

Một hy vọng mới đang le lói trong nền giáo dục nước nhà. Vừa có một nhóm làm sách tư nhân cho ra đời 1 bộ sách giáo khoa lớp 1 với nội dung hoàn toàn khác với nội dung SGK của Bộ GD-ĐT. Chưa thể bình luận gì nhiều. Chỉ giới thiệu sơ qua là bộ SGK "Chào lớp 1" do nhóm Cánh Buồm biên soạn, triết lý giáo dục mới mẻ của họ “Đi học là hạnh phúc”.

Một hy vọng mới đang le lói trong nền giáo dục nước nhà. Vừa có một nhóm làm sách tư nhân cho ra đời 1 bộ sách giáo khoa lớp 1 với nội dung hoàn toàn khác với nội dung SGK của Bộ GD-ĐT. Chưa thể bình luận gì nhiều. Chỉ giới thiệu sơ qua là bộ SGK "Chào lớp 1" do nhóm Cánh Buồm biên soạn, triết lý giáo dục mới mẻ của họ: “Đi học là hạnh phúc”.

Trọn bộ "Chào lớp 1" gồm 6 quyển: sách học văn, sách học tiếng Việt, sách học lối sống, sách học tiếng Anh, sách học tin học, sách hướng dẫn tổ chức việc học. Từ trước đến nay, VN mình vẫn thiên về học lý thuyết hơn là thực hành, nhưng trong bộ sách này thì hoàn toàn khác.  

 

 

Giáo viên có thể bắt đầu tiết học với cách đổ một chậu nước ra sân, lấy phấn trắng vẽ xung quanh vũng nước và vào nhà chơi. Một lúc sau, cho học sinh quan sát. Các em sẽ nhận xét vũng nước bị co dần và biến mất. Công việc của các em là cùng thầy cô giáo đi tìm lời giải cho hiện tượng đó...

 

 

Đối với môn Văn thì nhóm Cánh buồm thiết kế bao gồm các tiết học mà học sinh được tham gia vào các trò chơi đóng vai. Học sinh đóng vai những cảnh ngộ trong đời sống, qua đó tạo cho các em lòng đồng cảm với những tình cảm người được biểu hiện qua các hình thức nghệ thuật. Một tiết học văn cũng đơn giản, dễ hiểu. Ví dụ thầy hướng dẫn trò nhắm mắt tưởng tượng cảnh một người thân bị ốm, khi đó mình có cảm giác gì, mình nên thể hiện thái độ ra sao... Cách đó vừa giúp học sinh có thói quen chia sẻ, đồng cảm với người khác, vừa giúp các em phát triển khả năng hình dung, tưởng tượng...

Chỉ mới sơ lược vài điểm thôi mà đã thấy khá nhiều điều thú vị ở bộ sách này rồi. Thầm cảm ơn những người luôn ngày đêm suy nghĩ, sáng tạo để mong tương lai học sinh Việt Nam sẽ tươi sáng hơn. Mặc dù hiệu quả hay không vẫn còn chưa xác định, nhưng hãy ủng hộ họ vì sự cống hiến hết mình này. Họ, những người thầy đáng quý như vậy luôn tâm niệm rằng: “Chúng tôi chỉ mong âm thầm làm những việc nhỏ, xung phong là những viên đá lát đường để hi vọng có một công nghệ giáo dục được nhiều người đi theo và vượt lên chúng tôi...” (lời của thầy Phạm Toàn trên TTO).

Bộ sách này đang được dạy thử nghiệm ở trường Nguyễn Văn Huyên (HN) vào các buổi chiều "với tinh thần nâng cao kiến thức" (buổi sáng học sinh vẫn học chính khóa theo chương trình của Bộ GD-ĐT).

Chỉ có một vài điểm nhỏ không ưng ý cho lắm đó là giá sách khá cao, mỗi cuốn sách này đắt gấp vài ba lần so với bộ SGK được sử dụng chính thống trong các nhà trường hiện hành. Cuốn có giá thấp nhất là 19.000 đồng (38 trang) và cao nhất là 35.000 đồng (112 trang). Ngoài ra còn nhiều lỗi kỹ thuật bị phụ huynh phát hiện trong phần cách thức học ngữ âm của "Sách học Tiếng Việt". Để xem mọi người sẽ tiếp tục bình luận thế nào về bước đột phá mới này.

Tin liên quan

Videos

Thư viện Hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 22
Hôm nay 170
Tháng này 170
Tổng truy cập 7976313