Những bước tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài huyện Quế Sơn.

02/10/2024 02:03:00      90 lượt xem

Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10, ngành giáo dục huyện Quế Sơn trân trọng nhìn lại chặng đường phát triển khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trong năm 2024. Đây là dịp để tôn vinh truyền thống học tập, lòng hiếu học, đồng thời khẳng định những nỗ lực của toàn huyện trong việc thúc đẩy giáo dục và phát triển tri thức.

Những bước tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài

Trong suốt năm 2024, Hội Khuyến học huyện Quế Sơn đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phong phú, góp phần lan tỏa tinh thần hiếu học và xây dựng phong trào học tập suốt đời. Các hoạt động khuyến học đã trở thành một điểm sáng trong đời sống văn hóa của huyện, từ các chương trình hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến việc động viên các em học sinh giỏi tiếp tục phấn đấu.

Một trong những dấu ấn nổi bật là Quỹ khuyến học của huyện được tăng cường với sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm. Năm nay, số lượng học bổng và phần thưởng trao cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó tăng đáng kể, với hơn 7.200 suất học bổng và hàng trăm phần quà trị giá hơn 4.5 tỷ đồng, được trao đến tay các em học sinh. Đây không chỉ là sự hỗ trợ vật chất mà còn là niềm động viên tinh thần, khơi dậy tinh thần vươn lên trong học tập của các em.

Thách thức trong việc hội nhập công nghệ

Mặc dù năm 2024 ghi nhận nhiều nỗ lực trong việc phát triển công tác khuyến học, song huyện Quế Sơn vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khuyến học. Dù các trường học trên địa bàn đã được trang bị hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản, việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và khuyến học vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu.

Việc triển khai các lớp học trực tuyến và ứng dụng công nghệ vào việc hỗ trợ học sinh học tập từ xa vẫn chưa được thực hiện đồng bộ. Khó khăn về hạ tầng mạng tại một số vùng, cũng như việc trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ cho giáo viên và học sinh còn hạn chế. Điều này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư hơn nữa từ các cấp chính quyền và sự nỗ lực không ngừng của ngành giáo dục huyện nhà.

Xây dựng xã hội học tập – Nền tảng của phát triển bền vững

Công tác xây dựng xã hội học tập tại huyện Quế Sơn đã có những chuyển biến tích cực. Các trung tâm học tập cộng đồng ở các xã, thị trấn đã được củng cố, trở thành nơi tổ chức các lớp học bổ ích không chỉ cho học sinh mà còn cho người dân với các khóa học ngắn hạn về kỹ năng sống, nông nghiệp, và công nghệ.

Phong trào "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập" và "Cộng đồng học tập" được đẩy mạnh, thu hút sự tham gia tích cực của các gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư. Đây là những hạt nhân quan trọng trong việc lan tỏa tinh thần hiếu học, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời.

Hướng đến tương lai

Với những kết quả đáng khích lệ trong năm qua, Hội Khuyến học huyện Quế Sơn sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy truyền thống hiếu học, đồng thời mở rộng các hoạt động hỗ trợ học tập cho mọi tầng lớp nhân dân. Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với các chương trình học tập tiên tiến và môi trường học tập thuận lợi.

Nhân dịp này, ngành giáo dục huyện Quế Sơn xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng Hội Khuyến học trong hành trình xây dựng một xã hội học tập toàn diện. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục quan tâm, ủng hộ các hoạt động khuyến học, khuyến tài, chung tay cùng nhau tạo nên một thế hệ tương lai vững vàng về tri thức và nhân cách.

Chúng ta cùng hướng đến mục tiêu xây dựng huyện Quế Sơn trở thành một điểm sáng về giáo dục, nơi mà mọi người dân, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, đều có thể học tập và phát triển bản thân, đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương và đất nước.

Ngày khuyến học Việt Nam - Cùng nhau vun đắp tương lai qua tri thức!