Hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi năm học 2016 - 2017

07/04/2017 08:05:35      2145 lượt xem

Ngày 31/3/2017, Phòng GD-ĐT huyện Quế Sơn phối hợp với Huyện đoàn tổ chức Hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi năm học 2016 - 2017 (gọi tắt là Hội thi).

Về tham dự Hội thi có Thầy Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, Phó Trưởng phòng GDĐT, Phó ban Tổ chức, Trưởng ban Giám khảo Hội thi; Đ/c Đỗ Thị Linh Phương, Phó BT Huyện đoàn, Phó ban Tổ chức, Phó ban Giám khảo Hội thi cùng đông đảo các thầy cô giáo là Anh, chị Tổng phụ trách Đội của các trường TH, THCS trên địa bàn huyện.

Thầy Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, Phó Trưởng phòng GDĐT, Phó ban Tổ chức, Trưởng ban Giám khảo phát biểu khai mạc Hội thi

Hội thi thu hút 11 thầy, cô giáo là Tổng phụ trách Đội ở các trường Tiểu học, THCS trong độ tuổi cho phép dự thi. Với 4 phần thi bắt buộc gồm: Sáng kiến kinh nghiệm; kiến thức và kỹ năng; thực hành kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội; năng khiếu, mỗi phần thi có hình thức và thang điểm đánh giá riêng.

Phần thi báo cáo sáng kiến kinh nghiệm, mô hình hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng về lĩnh vực công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong hai năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017 của giáo viên Tổng phụ trách Đội được nộp về cho Ban Tổ chức có kèm theo nhận xét, đánh giá và xếp loại của nhà trường - nơi giáo viên dự thi công tác. Trên cơ sở đó, Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảo chấm điểm và xếp loại.

Ở phần thi kiến thức và kỹ năng diễn ra trong thời gian 120 phút, các thí sinh đã tự tin trả lời câu hỏi thông qua hình thức trắc nghiệm và tự luận. Những câu hỏi kiến thức có nội dung hiểu biết về Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh; các phong trào và các cuộc vận động lớn của Đội, những kiến thức về chủ trương, chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017; kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội (nghi thức, Điều lệ Đội,  kỹ năng sống, kỹ năng trại…); những kiến thức cơ bản của Chương trình rèn luyện đội viên sửa đổi…

Phần thi thực hành kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội có 2 nội dung: tự chọn và bắt buộc. Đối với nội dung bắt buộc, thí sinh bốc thăm và thực hiện một trong các nội dung nghi thức Đội và thể hiện kỹ năng trống Đội (có 3 bài trống: chào cờ, hành tiến và chào mừng). Ngoài ra, mỗi thí sinh trải qua phần thi nhận biết tín hiệu Semaphore, morse và dịch 2 mật thư.

Cuối cùng là phần thi năng khiếu, các thí sinh đã thể hiện được năng khiếu ca hát, múa, ảo thuật,…đầy tự tin và khéo léo.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các thí sinh và tinh thần công tâm, khách quan của Ban Giám khảo, hội thi đã kết thúc thành công tốt đẹp. Kết thúc Hội thi, có 11 cá nhân được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cấp Giấy chứng nhận đạt danh hiệu Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện năm học 2016 – 2017. Trong đó có 6 thí sinh được chọn khen thưởng.

Hội thi đã góp phần nâng cao kỹ năng công tác Đội cho giáo viên làm Tổng phụ trách Đội ở các trường học trên địa bàn huyện. Đồng thời là căn cứ đánh giá thực trạng nghiệp vụ, kỹ năng, năng lực thực tiễn của đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đội trong thời gian tới, cũng như đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp, hình thức trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện. Phòng GDĐT chọn 4 giáo viên có thành tích cao tiếp tục bồi dưỡng tham gia Hội thi cấp tỉnh vào đầu tháng 5/2017./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỘI THI

Các thí sinh đang thực hành nhận tín hiệu Morse và Semaphore

Phần thi thực hành kỹ năng Trống Đội

Phần thị thực hành kỹ năng Nghi thức Đội