Điều hành

Banner Liên kết


Banner quảng cáo

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đối thoại trực tuyến “Giáo dục đào tạo Việt Nam trước thềm năm học mới

06/09/2013 03:13:26      11176 lượt xem

Chiều 31/8, tại trụ sở Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi đối thoại trực tuyến "Giáo dục đào tạo Việt Nam trước thềm năm học mới". Với hơn 2500 câu hỏi được gửi đến, cuộc đối thoại trực tuyến này là sự kiện thu hút đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh và dư luận xã hội quan tâm theo dõi.

Đây là lần thứ 2 người đứng đầu ngành giáo dục đối thoại trực tuyến (lần đầu vào cuối năm 2006 với tư cách Bộ trưởng GD-ĐT), nhưng đây là lần đầu tiên nhân dân cả nước, kiều bào và lưu học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc ở nước ngoài được nghe những câu trả lời trực tiếp của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các vị lãnh đạo ngành Giáo dục và các Bộ, ngành liên quan để tìm câu trả lời: làm thế nào để chấn hưng nền giáo dục nước nhà? Làm thế nào để Việt Nam nhanh chóng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong đó có vai trò của giáo dục và đào tạo?

Cùng tham dự buổi đối thoại trực tuyến với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có các ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Nguyễn Đức Vinh, Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các Cục, vụ, viện của Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch và Ngân hàng Chính sách xã hội. Đúng 14h, buổi đối thoại trực tuyến chính thức bắt đầu.

Trong số hơn 2.500 câu hỏi gửi tới qua Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Dân trí điện tử, Ban tổ chức đã chuyển tới Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân những câu hỏi liên quan đến 5 chủ đề chính là: Đổi mới và nâng cao chất lượng quản lý giáo dục. Đổi mới giáo dục đại học và đây rmạnh công tác đào tạo theo nhu cầu xã hội. Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Chăm lo đội ngũ nhà giáo và các vấn đề khác liên quan đến GD&ĐT. Theo Phó Thủ tướng, những ý kiến này là “nguyện vọng chính đáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhân dân nói chung đối với sự nghiệp GD-ĐT quốc gia”.

 Buổi đối thoại đã nóng lên ngay với vấn đề khâu nào là then chốt mang tính quyết định để nâng cao chất lượng GD-ĐT do ông Nguyễn Văn Nam, giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự nêu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đổi mới quản lý Nhà nước trong GD-ĐT chính là khâu đột phá bên cạnh giải pháp lâu dài.

“Chính sự hạn chế, yếu kém trong quản lý là khâu tắc nghẽn nặng nề nhất trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Vì thế, nếu nói khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục thì đó chính là đổi mới quản lý Nhà nước đối với hệ thống GD- ĐT. Khâu đổi mới này trước tiên liên quan đến việc phải có quy hoạch và chiến lược giáo dục. Gần đây, chúng ta đã có quy hoạch phát triển giáo dục Đại học 2005-2020 được Thủ tướng phê duyệt. Còn chung toàn ngành, chúng ta có Chiến lược giáo dục 2000-2010. Song song với việc đó, cần xây dựng hệ thống các quy chế quản lý giáo dục: Mở trường như thế nào? Quy chế hoạt động của các loại trường? Nhiệm vụ, trách nhiệm của giáo viên? Nhiệm vụ của hiệu trưởng?...” Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

Về kết quả của cuộc vận động “2 không” và câu hỏi kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2008 - 2009 có phản ánh đúng chất lượng dạy và học hiện nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Khi khởi động cuộc vận động nói không với tiêu cực và chống bệnh thành tích, ngành GD- ĐT mong muốn học sinh hiểu rằng, năng lực làm người sẽ tương đương với tấm bằng đó. Phải tập trung cho năng lực thật. Kết quả thi cử không phải là con đường phát triển lâu dài.  Sau 3 năm thực hiện, tình hình có chuyển biến rõ rệt; đã lập lại ý thức kỷ cương trong học tập. Kết quả thi cử năm 2009 cơ bản là phản ánh đúng thực chất.

Về học phí- một vấn đề được xã hội quan tâm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lý giải: “Chúng ta không hề có chủ trương tăng học phí ở các bậc học phổ thông. Ngược lại tiếp tục miễn giảm và còn cho thêm. Vừa rồi Quốc hội thông qua cơ chế đổi mới tài chính khẳng định giáo dục phổ thông việc đóng học phí là phải phù hợp với khả năng chi trả. Tức là những người nghèo một tháng không đủ vài chục nghìn mua quần áo, sách vở thì hoàn toàn không phải đóng học phí. Còn những hộ ở đô thị thì có thu nhập tương đối cao sẽ đóng nhiều hơn. Nhưng vẫn phải theo nguyên tắc không gây khó khăn về chi trả. Còn khối giáo dục đại học  học phí có tăng lên nhưng lại có chính sách cho sinh viên vay vốn để đi học”.

Trả lời câu hỏi của một giáo viên đang làm nhiệm vụ ở miền núi, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công lao và sự đóng góp của đội ngũ nhà giáo đối với việc phát triển nhân lực, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá ở vùng sâu, vùng xa. “Thực tế hiện nay cũng còn những giáo viên trên 10 năm chưa được trở về. Vừa qua tôi đã giao cho Cục Nhà giáo và Vụ Quản lý giáo dục, Vụ Tổ chức cán bộ khảo sát 4 tỉnh thuộc các vùng khó khăn để từ đó có đề án. Tinh thần là những người ở đâu đi, thì khi trở về, Sở GD-ĐT ở tỉnh đó  phối hợp với Sở Nội vụ có trách nhiệm đón về. Trong những năm vừa qua, chúng ta có làm ở một số nơi, nhưng chưa làm một cách tập trung nên giải pháp chưa đồng bộ”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Cũng trong buổi đối thoại trực tuyến, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo ngành GD-ĐT, một số bộ, ngành như Khoa học Công nghệ, Lao động Thương binh Xã hội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… giải đáp nhiều vấn đề mà độc giả là các giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên đã nêu như: hiệu quả của việc đổi mới phương pháp dạy học; biện pháp của Bộ nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả “dạy tốt học tốt”;  những chương trình dự án đổi mới, cải cách giáo dục; vấn đề Phát triển con người ở Việt Nam; đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội; Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; ngân sách dành cho giáo dục-đào tạo; việc thu hút những học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài về nước làm việc…

Bên cạnh những câu trả lời rất cụ thể, đi đúng, trúng vấn đề quan tâm của độc giả của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân còn có những câu trả lời của các Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Lê Đình Tiến, các Cục, Vụ, Viện của Bộ GD-ĐT, LĐ-TB-XH. Tất cả những câu trả lời đều tập trung giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc cả trong và ngoài nước.

Những nội dung trong buổi giao lưu chắc chắn chưa thể giải đáp hết các vấn đề mà toàn xã hội quan tâm tới lĩnh vực GD-ĐT. Tuy nhiên, nói như Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cuộc giao lưu sẽ góp phần cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc, băn khoăn của các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên, phụ huynh và toàn xã hội trước khi bắt đầu năm học mới 2009-2010, được xác định là “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục"; tiếp tục triển khai tốt 3 cuộc vận động và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. 

Kết thúc buổi Đối thoại trực tuyến, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Những câu hỏi và các vấn đề liên quan của bạn đọc hôm nay gửi đến mà Phó Thủ tướng chưa kịp trả lời, ông và các Bộ, ngành liên quan sẽ lần lượt giải đáp qua Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Giáo dục và Thời đại và Báo Dân trí điện tử./.


Theo Tạp chí Tuyên Giáo

Tin liên quan

Videos

Thư viện Hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 3
Hôm nay 674
Tháng này 10924
Tổng truy cập 8282896
homescontents