I. Cách làm giảm nguy cơ nhiễm virus corona mới
1, Dùng xà phòng sát khuẩn hoặc dung dịch rửa tay để rửa tay thường xuyên.
2, Khi hắt xì hoặc ho, nên dùng khăn giấy che miệng, mũi.
3, Không tiếp xúc gần với những người đang bị cảm cúm hoặc bị các triệu chứng cúm tương tự.
4, Nấu thịt hoặc trứng chín kỹ.
5, Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi khi chưa có dụng cụ bảo hộ.
II. Phòng tránh bản thân và người thân nhiễm bệnh, cần RỬA TAY
Thời điểm NÊN rửa tay:
Sau khi ho hoặc hắt xì.
Khi chăm sóc người bệnh.
Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn.
Trước khi ăn.
Sau khi đi vệ sinh.
Khi tay bị bẩn.
Xử lý động vật hoặc sau khi xử lý chất thải của động vật.
Khi tay bẩn, nên sử dụng xà phòng và rửa sạch dưới vòi nước.
Nếu tay không quá bẩn, có thể dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch tẩy rửa chứa cồn để rửa tay.
III. Phòng ngừa cho bản thân
Tránh tiếp xúc với người bệnh khi chưa có dụng cụ bảo hộ (bao gồm khạc nhổ, tiếp xúc niêm mạc miệng, mũi, mắt).
Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã và động vật nuôi.
IV. Phòng ngừa cho người khác
Khi ho hoặc hắt xì, dùng khăn giấy, khẩu trang hoặc khuỷu tay áo để che hoàn toàn miệng và mũi.
Vứt khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy.
Sau khi ho hoặc hắt xì, dùng xà phòng hoặc nước rửa tay chứa cồn để rửa tay.
V. Chú ý vấn đề an toàn thực phẩm
Sử dụng riêng dao thớt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Cần rửa tay giữa quá trình chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Tại vùng xảy ra dịch, thực phẩm được xử lý chín hoàn toàn triệt để vẫn có thể sử dụng.
VI. Khi đi đến chợ thực phẩm tươi sống
Có thể thông qua các hình thức sau đây để bảo vệ sức khỏe
Rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật hoặc thịt động vật.
Tránh sờ tay vào mắt, miệng, mũi.
Không sờ/tiếp xúc vào động vật có bệnh hoặc thịt động vật có bệnh.
Không tiếp xúc với động vật chạy rông hoặc nguồn nước thải ở chợ.
Những người làm việc ở chợ động vật tươi sống
VII. Thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe như sau:
Rửa tay với xà phòng ngay sau khi tiếp xúc với động vật sống hoặc thịt động vật.
Mỗi ngày nên khử trùng dụng cụ làm việc.
Khi xử lý thịt động vật, nên mặc áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang.
Sau khi hết giờ làm/trước khi về nhà nên cởi bỏ đồ bảo hộ để vệ sinh và để lại nơi làm việc.
Không để cho người nhà tiếp xúc với đồ bảo hộ và giày khi chưa được vệ sinh sạch.
Theo Health/Sohu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)